5 Công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng bậc nhất tại Đà Lạt

Mỗi lần nhắc đến Đà Lạt chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những khung cảnh thơ mộng, những đồi thông xanh mát và những vườn hoa rực rỡ nhưng Đà Lạt không chỉ có vậy. Ở đây còn có những công trình kiến trúc mang phong cách Pháp với hơn 2000 biệt thự, trường học, nhà thờ và hàng loạt các công trình tiêu biểu khác. Sau đây, 5 công trình kiến trúc Đà Lạt cổ kính, độc đáo bậc nhất.

1. Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Trường Đại Học Sư Phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20. Dãy lớp học được xây hình vòng cung, gạch xây trường là gạch trần đỏ được chở từ châu Âu sang, mái được lợp bằng ngói làm từ nước Pháp. Điểm nhấn của dãy nhà hình vòng cung là tháp chuông. Phía bên ngoài tháp chuông trước đây có 1 đồng hồ, du khách chỉ có thể thấy vết tích của chiếc đồng hồ lớn còn in lại trên nền gạch. Trãi qua nhiều năm trường vẫn còn lưu giữ được hầu như nguyên vẹn kiến trúc cổ.

2. Dinh Bảo Đại

Dinh Bảo Đại

Công trình được xây dựng trong khoảng từ năm 1933 đến 1938 do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế. Dinh 3 là một trong những công trình chịu ảnh hưởng của trào lưu cách tân về kiến trúc ở Châu Âu. Được đánh giá là dinh đẹp đẽ và trang nhã nằm giữa một rừng thông thuần chủng, gắn liến với các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng ái ân và một hồ nước nhỏ hòa quyện với nhau một cách hợp lý và thơ mộng.

3. Giáo xứ Mai Anh

Giáo Xứ Mai Anh

Giáo xứ Mai Anh hay còn được gọi là nhà thờ Domaine de Marie. Nhà thờ có tổng diện tích là 12 ha bao gồm tòa nhà thánh đường ở phía trước, 2 tòa tu viện và khuôn viên thơ mộng, thanh bình. Đây là một công trình có phần cách tân so với các nhà thờ truyền thống, nhà nguyện của nhà thờ được xây dựng với độ dốc mái cao hơn so với các nhà thờ truyền thống, đây là sự hài hòa giữa kiến trúc Châu Âu và văn hóa nhà Rông của đồng bào thiểu số Tây Nguyên. Mái của nhà thờ có thiết kế hình tam giác cân và ở đỉnh có gắn thánh giá.

4. Nhà thờ Con Gà

Nhà Thờ Con Gà

Nhà thờ con gà là một trong những kiến trúc cổ xưa tiêu biểu còn xót lại từ thời Pháp thuộc. Đây là một trong những nhà thờ lớn nhất ở Đà Lạt. Sở dĩ có tên gọi con gà vì trên đỉnh tháp chuông có tượng một con gà lớn. Phần phía trên cao của nhà thờ được lắp 70 tấm kính màu mang đậm phong cách của kiến trúc Châu Âu thời trung cổ. Nhà thờ có chiều dài 65m và chiều cao là 47m. Nếu Quý khách có dịp leo lên tháp chuông thì có thể nhìn thấy một số cảnh đẹp trong thành phố.

5. Ga xe lửa Đà Lạt

Ga Đà Lạt

Ga xe lửa Đà Lạt được xây vào năm 1932 và hoàn thành vào năm 1938 với kinh phí 200.000 franc lúc bấy giờ. Đây được xem là ga xe lửa lâu đời nhất ở Việt Nam và cả Đông Dương.

Ga xe lửa Đà Lạt mang phong cách kiến trúc miền Nam nước Pháp, phỏng theo hình dáng núi Langbiang hùng vĩ.

Bài viết cùng danh mục: