Đặc sản Ninh Bình

Ninh Bình nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh. Bên cạnh đó, đặc sản Ninh Bình cũng không kém phần hấp dẫn du khách mỗi khi ghé đến nơi đây. Nếu có dịp về với mảnh đất cố đô, hãy dành chút thời gian để thưởng thức các món ăn độc đáo, đặc trưng như cà niễng hay xôi trứng kiến. Một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Ninh Bình.

 

Cà niễng

Cà-niễng-ninh-bình-du-lịch-ninh-bình


Vùng đồng chiêm trũng Ninh Bình, những làng được trời ban cho thêm một cánh đồng cao – thường được gọi là cánh gò đống, chuyên trông ngô, đậu, lạc, khoai, còn phía dưới là đồng sâu, có nhiều có năn, cỏ lác, đấy là nơi cư trú và sinh sản của nhiều loại “đặc sản” đồng quên, trong đó có cà cuống, cà niễng (có nơi gọi là niễng niễng)

Cà niễng thường nhỏ như đầu ngón tay út, cánh đen, hơi cứng. Nó sống nơi ruộng nước, chỗ có nhiều cỏ năn, cỏ lác hoặc nhiều rong rêu. Người đánh dậm, người dui tép và các em thả vuông lưới nhỏ - cái te cất tép - thường "vớ" được cà niễng. Loại này, thường béo, mình tròn kiểu hạt bòng nhưng đậm hơn, sống "hiền" nên dễ xúc bắt. 

Đây là loại món ăn không dễ một đời ai cũng được thưởng thức. Một mẻ cà niễng, được vặt hết chân, bỏ cánh và người cẩn thận hơn moi bụng, rồi rửa sạch, để cho khô nước, rang lên – như rang tép – mắm muối cho vừa phải, có nơi thêm vào một chút nước muối cà, thế là thành một món ăn đồng quê đích thực.

 

Trong trăm loại món ăn đồng quê, cà niễng rang có hương vị riêng, không lẫn với bất cứ món nào. Món ăn chẳng tốn kém là bao, vừa dân dã, giản dị, nhưng với người dân Ninh Bình và thực khách phương xa thì chẳng có gì ngon lành, thú vị bằng.

Đến cuối bữa cơm, thực khách đừng quên cuộn tròn miếng cơm cháy, gắp vài con cà niễng làm "nhân", khẽ cắn rồi đủng đỉnh nhai. Như vậy mới càng thấm thía hương vị đồng quê trong món đặc sản riêng có của Ninh Bình.


Xôi trứng kiến Nho Quan

xôi-trứng-kiến-nho-quan-du-lịch-ninh-bình


Xôi là một món ăn phổ biến với người Việt, nhưng không phải ai cũng biết đến đặc sản xôi trứng kiến quý hiếm, độc đáo của vùng Nho Quan (Ninh Bình).

Với địa hình núi đá vôi lởm chởm, Nho Quan thường có rất nhiều loại kiến nâu làm tổ trên ngọn cây (có nơi gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn). Loài này cho các loại trứng béo ngậy và nhiều đạm. Người dân đã sử dụng nguyên liệu này một cách khéo léo để sáng tạo ra món xôi trứng kiến vừa ngon lạ, vừa rất giàu dinh dưỡng.

Để đi lấy trứng kiến, người dân phải chọn một ngày thật nắng ráo, có khi đi cả ngày đường mới lấy được một, hai cân. Dụng cụ mang theo lấy trứng kiến hay người dân vẫn gọi là đánh trứng kiến gồm một câu liêm, một dao rựa, một thúng và một sàng. Những tổ kiến được chọn là tổ có mặt kín, nhẵn mịn, tròn căng vì sẽ cho nhiều trứng, còn tổ nào xốp, hở ngoài không nhẵn thì lép ruột. Đầu tiên, người dân sử dụng câu liêm quặc xuống, xả tổ kiến ra từng mảng và đặt vào sàng, dưới có kê chiếc thúng. Sau đó lấy sống dao gõ cạp sàng làm cho trứng kiến và kiến mẹ rơi ra lọt qua sàng xuống thúng. Để tách kiến mẹ ra khỏi trứng, cần rắc vào ngọn cây hay lá cây, khi kiến mẹ bu kín lá cây thì dùng que gảy ra, rồi tiếp tục thay lá khác cho đến khi chỉ còn vài kiến mẹ lưa thưa trong thúng.

Trứng kiến sau khi được tách khỏi kiến mẹ, sẽ được cho vào nước ấm đãi thật sạch, để ráo, ướp với bột canh rồi đem phi với hành khô và mỡ gà cho đến lúc vừa chín tới và dậy hương thơm béo ngậy. Sau đó trứng kiến được gói vào trong lá chuối ngự đã hơ chín, rồi đặt vào trong chõ xôi, giữa những hạt gạo nếp hương đã được ngâm, vo đãi sạch. Công việc tiếp theo là đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín. Khi thấy xôi dậy hương thơm thoang thoảng thì bắc ra, mở gói trứng kiến vàng óng màu hổ phách rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều và đơm lên đĩa ăn nóng.

Để thưởng thức xôi trứng kiến, có thể dùng thìa hoặc dùng tay nhón từng dúm xôi bỏ vào miệng, nhâm nhi vị nếp dẻo thơm phức hòa lẫn với vị trứng kiến béo ngậy và thoảng hương thơm của mỡ gà, hành phi, lá chuối ngự. Không chỉ vậy, khi nhai chầm chậm, thực khách có thể lắng nghe tiếng trứng vỡ lép bép trong miệng thật thú vị. Đây là món ăn mà bất kì ai một lần ghé thăm Ninh Bình qua các tour du lịch Tràng An đều cũng muốn thưởng thức một lần

Những đặc sản Ninh Bình vừa ngon vừa lạ chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Bài viết cùng danh mục: