Khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của Thác Mây

Nằm ở vị trí đầu trong những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến thác Mây. Tuy mới được "dân chơi" phát hiện vài năm trở lại đây nhưng chỉ cần nói qua thì sự hùng vĩ của nó cũng đủ khiến bất cứ ai trầm trồ, khao khác được ngắm nhìn.

Thác Mây thuộc xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi xuôi theo đường Hồ Chí Minh khoảng 130km, chúng tôi phải rẽ vào con đường mòn duy nhất dài 9km nữa để vào đến thác. Tiếng nước hiền hòa, rì rầm những khúc ca anh hùng của dòng sông Ngang bên đường, đã từng đi vào nhiều sự tích của bà con dân tộc. Dòng sông Bưởi từ vùng thượng nguồn khi đổ về xuôi đã chảy qua Thạch Lâm (là một trong những xã cuối huyện Thạch Thành, giáp với huyện Nho Quan, Ninh Bình) bắt gặp sông Ngang  chảy phía thôn Thượng, nơi có Thác Mây ngự trị.

Đường đi đến Thác Mây khá thuận tiện, cảnh vật hai bên đường đẹp tuyệt vời, cảm giác ngao du sơn thủy là đây.
Bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những ngôi nhà sàn nên thơ, những dãy núi cao trải dài hùng vĩ, lắng nghe những tiếng róc rách có lúc lại ào ạt của dòng nước suối trong vắt mát lạnh cùng với đó là tiếng chim muông, tạo nên một bản giao hưởng thú vị rất riêng của rừng núi.

Thác Mây, Thanh Hóa

Thác Mây được đổ xuống từ đỉnh núi Thạch Lâm, ở độ cao khoảng 100m, với 9 chín bậc thác gối lên nhau tạo thành những con nước mềm mại như đường lượn sóng của một dải lụa trắng. Truyền thuyết kể lại rằng, xưa kia có 9 nàng tiên đã giáng trần và tắm tại thác này. Khi các nàng tiên đang tắm thì có “lệnh Trời” gọi về, 9 nàng tiên bay lên trời để lại dấu chân là chín bậc thác, bốn mùa vẫn róc rách, rì rầm tiếng thác đổ. Mỗi bậc thác tượng trưng cho một nàng tiên, chín bước chân, chín bậc tình yêu… Từ bao đời nay, người dân ở đây vẫn truyền tai nhau rằng, những đôi lứa đang yêu nhau cùng nhau lên tắm thác “Chín bậc tình yêu”, thì tình yêu sẽ ngày càng mặn nồng và nên vợ nên chồng. 

Ngoài chín bậc thác chính, còn có bậc thác cha, thác mẹ và thác con. Hai bên là những cây cổ thụ to luôn tỏa bóng mát xuống dòng thác. Tiếng nước chảy róc rách, nhẹ nhàng như tiếng ru của rừng xanh vỗ về cuộc sống bình yên của con người, nuôi dưỡng cho những ruộng lúa, cây ngô. Nguồn nước dường như vô tận ngày đêm reo hát, hòa với âm hưởng núi rừng kỳ bí sẽ là điểm đến cho những ai muốn khám phá, muốn trải nghiệm. 

Thác Mây Thanh Hóa

Thiên nhiên hữu tình, con người nơi đây cũng chất phác. Du khách muốn tận hưởng hết vẻ đẹp nơi đây có thể cắm trại hoặc xin nghỉ lại nhà dân. 

Thác Mây có nước quanh năm nhưng sẽ đẹp nhất vào độ tháng 8 trở đi. Hãy chọn đến đây vào những ngày nắng để thấy dòng nước trong xanh, róc rách suốt đêm ngày.

Bài viết cùng danh mục: