Mùa hoa ban ở Tây Bắc

Tháng 3 đến là lúc những chùm hoa ban trắng xòe cánh tinh khôi khoe vẻ đẹp trong trẻo như mời gọi du khách tới Tây Bắc khám phá.

Vào thời gian 2 tuần đầu tháng 3 là hoa nở nhiều, nơi nào cũng thấy ban trắng trời, trắng đất.

hoa ban

Cây hoa ban được trồng nhiều ở Tây Bắc. Hoa ban có vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng, lãng mạn và hương thơm ngây ngất đi vào đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây. Cây hoa ban còn mang nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho tình yêu, sự chân thành thanh cao.

Các địa điểm có nhiều hoa ban là khu vực thị trấn Mộc Châu, Sơn LaĐiện Biên.

Cây ban mọc cheo leo trên vách núi hoặc xen giữa các loại cây khác giữa rừng. Hoa không nở trong sân nhà, bên mái hiên và đẹp gần gũi, dung dị như đào, mận, mà thênh thang giữa đất trời mênh mông.

Trên quốc lộ 6 cũng có những cây ban nở rực rỡ nằm ngay ven đường và sát sườn núi.

Xa xa phía dưới là những nóc nhà của đồng bào dân tộc miền núi.

Bà con người Thái Mường có hẳn một lễ hội hoa ban, gọi là Xên Mường. Trong lễ hội, bà con cúng lớn tri ân tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc. Hoa ban là hoa của sự may mắn, tốt đẹp.

Nhị hoa mang vị ngọt, quyến rũ nhiều loài côn trùng, nhất là các loài lấy mật như ong, bướm. Tên gọi hoa ban theo tiếng của dân tộc Thái, có nghĩa là hoa ngọt.

Hoa ban trắng cánh nở ra trắng muốt, trong hơn cả bạch ngọc. Nụ hoa ban trắng dài dài như nụ mai, khi mãn khai hé lộ một màu ngọc tinh tuyền, cái màu trắng đơn sơ. 

Bài viết cùng danh mục: