Vẻ đẹp như tranh của vườn quốc gia Bạch Mã Huế

Bạch Mã là vườn quốc gia thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách thành phố Huế 40 km. Trước khi trở thành một vườn quốc gia, Bạch Mã được nhiều người quan tâm vì sự nổi tiếng về tài nguyên đa dạng sinh học của nhiều loài động - thực vật quý hiếm.

Từ cổng rừng quốc gia lên đỉnh Bạch Mã phải đi xe ô tô với quãng đường dài 16 km. Nếu thuê ô tô lên từ đây giá khoảng 900.000 đồng/ xe.

Đường lên đỉnh Bạch Mã khá quanh co và dốc. Càng lên cao, khung cảnh núi rừng hiện ra càng đẹp. Xe chạy tầm 45 phút sẽ tới điểm đậu xe gần Vọng Hải Đài.

Vườn quốc gia Bạch Mã có tính đa dạng sinh học cao. Thực vật ở đây gồm 2.147 loài, trong đó có một số loài hiếm và có giá trị như hoàng đàn giả, trầm hương. Bên cạnh đó, du khách cũng bị thu hút bởi các loài hoa thảo dân dã như sim tím ở đây. 

Một ngày ở Bạch Mã có bốn mùa. Sáng mới nắng chói chang đó, song chỉ tầm trưa là mây đen kéo đến, mưa rả rích rơi xuống như không thực. Khi chúng ta vừa bắt đầu trở nên bực bội, bởi mưa ướt làm việc đi khám phá núi rừng khó khăn, thì mưa ngớt, mặt trời hửng lên với ánh sáng dìu dịu, không khí vừa mát mẻ, vừa trong lành giống y chang mùa thu Hà Nội. Chỉ mấy tiếng đi bộ lên Vọng Hải Đài rồi đi xuống, chúng tôi đã trải qua 3 mùa hạ – đông – thu như thế.

Ngũ Hồ cách Vọng Hải Đài Hồ khoảng 5 km, là tập hợp gồm 5 hồ nước ở 5 điểm cao khác nhau. Hồ thứ 3 trong ngũ hồ được cho là đẹp nhất bởi nước suối rất trong và mát.

Từ Ngũ Hồ đi thác Đỗ Quyên khá xa nhưng đường rất mát, nếu đi bộ khoảng một tiếng sẽ đến nơi. Thác có tên gọi đỗ quyên bởi loài hoa này mọc rất nhiều ở hai bên thác và thường nở rộ vào tháng 3.

Buổi chiều tối trên Bạch Mã cũng thú vị không kém. Thỉnh thoảng, trời chiều nhiều mây, mây sẽ ùa vào phòng bạn như chào hỏi, làm quen. Đứng trên cao nhìn vào thung lũng đầy mây, có lẽ trong lòng bạn cũng như chúng tôi đều tự nhủ: “Tiên cảnh là đây!”. Buổi tối, nếu rãnh rỗi, bạn có thể ngồi đếm số lượng cũng như chủng loại của hằng hà sa số bướm bay vào phòng, đậu trên các bóng đèn cũng như trên bức tường và các ngóc ngách khác.Tối ở Bạch Mã khá lạnh. Vừa trùm kín chăn như đang ở mùa đông rét mướt, vừa nghe bản hòa ca có một không hai của rừng đêm Bạch Mã, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ lúc nào chẳng biết. Sẽ ngủ ngon, mơ đẹp. Một chuyện cũng rất thú vị ở khu du lịch Bạch Mã, là bởi khí hậu quá mát, quá tuyệt vời, nên bất cứ cây gì ở Bạch Mã cũng to bất thường. Hoa hồng to gấp đôi hoa hồng đồng bằng, rau răm, rau diếp cá cũng thế. Như thể, mình đang lạc vào xứ sở của người khổng lồ.

Bài viết cùng danh mục: