Nơi đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới

Điểm đón ánh mặt trời của năm mới sớm nhất trên thế giới chính là Quần đảo chatham ở New Zealand

Quần đảo Chatham cách khoảng 650 km về phía đông của đảo South New Zealand. Chỉ có 2 trong số 11 hòn đảo của nó thực sự có người ở là đảo Chatham và đảo Pitt.

Cuộc đua giành danh hiệu nơi đầu tiên đón Mặt Trời mọc trong năm mới diễn ra giữa nhiều vùng và gây không ít tranh cãi. Những năm 1990, Kiribati từng chuyển đường đổi ngày quốc tế của mình ra xa hơn về phía đông để khẳng định quần đảo Caroline  là nơi đầu tiên trên thế giới bước vào thiên niên kỷ mới. Tuy nhiên, đảo Pitt đã đón năm mới sớm hơn Kiribati tới 25 phút. 

Từ đó, nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương đã cố giành danh hiệu này nhưng không thành công. Cả Samoa và Tokelau đã bỏ qua ngày 20/12/2011 khi chuyển sang đường đổi ngày phía New Zealand nhưng vẫn sau Gisborne - thành phố đầu tiên đón ánh Mặt Trời năm mới.

Quần đảo Chatham từ lâu đã nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên và hệ động thực vật độc đáo. Là nơi thu hút nhiều nhiếp ảnh gia và những người yêu thiên nhiên tìm đến khám phá

Mỗi vùng ở Chatham có những đặc trưng riêng, từ đồi cát, cột đá basalt, tới đồi núi hay địa hình hiểm trở. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim đặc hữu. 


Hiện tại, có khoảng 600 người sống trên đảo Chatham và khoảng 40 người khác cư trú trên đảo Pitt. Người dân ở đây chủ yếu làm kinh tế biển két hợp du lịch, trồng trọt.

Để đến đảo Chathams, du khách có đi thể di chuyển bằng máy bay từ New Zealand, nhưng chỉ có thể sang đảo Pitt bằng tàu biển hoặc máy bay cỡ nhỏ.Bài viết cùng danh mục: