Thủ tục xin cấp visa đi nước ngoài

Hiện nay, việc đi du lịch đến nước khác rất dễ và để việc nhập cảnh được dễ dàng bạn phải có hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng,  visa (thị thực) của nước bạn đang muốn đến, tờ khai Hải quan hoặc xuất nhập cảnh Việt Nam (có phát tại sân bay Việt Nam), tờ khai nhập xuất cảnh nước đến (sẽ được phát trên máy bay). Dưới đây là thủ tục bạn cần chuẩn bị để xin cấp visa một số nước:

     ĐÔNG NAM Á

Đối với công dân mang quốc tịch Việt Nam đều được miễn thị thực (Visa) vào các nước trong khu vực Đông Nam Á (trừ Đông Timor). Tuy nhiên, các bạn nhớ là khi đi nước ngoài, chúng ta bắt buộc phải có Hộ Chiếu (Passport). Nếu các bạn chưa có hộ chiếu thì xem qua Thủ tục làm hộ chiếu để chuẩn bị làm nhé. Thủ tục rất đơn giản. Đây là thời gian lưu trú miễn thị thực đối với công dân mang hộ chiếu Việt Nam:

  • Campuchia - 30 ngày
  • Brunei - 14 ngày
  • Indonesia - 30 ngày
  • Lào - 30 ngày
  • Malaysia - 30 ngày
  • Myanmar - 14 ngày
  • Philippines - 21 ngày
  • Singapore - 30 ngày
  • Thái Lan - 30 ngày


                                                   ẤN ĐỘ

Các loại giấy tờ cần có:

  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.
  • 2 tấm hình 3x4.
  • Lệ phí là 40 USD.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM:

  • 55 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM
  • Điện thoại: (84-8) 8237050
  • Fax: (84-8) 8237047
  • Email: cgihcmc@hcm.vnn.vn

Tổng lãnh sự quán tại Hà Nội:

  • 58-60 đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội
  • Tel: (84)-4-8244990
  • Fax: (84)-4-8244998
  • Email: india@netnam.org.vn

Xin một mẫu đơn cấp visa, khai xong vào nộp cho bộ phận Lãnh Sự (có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt). Sau 3 ngày làm việc bạn sẽ lên lấy visa. Visa của bạn sẽ là loại được vào Ấn nhiều lần trong 6 tháng.

Giờ làm việc: 08g30 – 12g30 và 13g30 – 17g30, từ thứ hai đến thứ sáu.

                                                  VƯƠNG QUỐC ANH

Nếu muốn xin visa sang Anh du lịch hoặc thăm thân nhân, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin visa.
  • Hộ chiếu.
  • Ảnh (chụp trên nền trắng).
  • Nếu người xin visa có bạn bè hoặc người thân ở Anh và sẽ ở nhà họ trong thời gian lưu trú tại Anh thì phải có thư bảo lãnh của bạn bè, người thân.
  • Bằng chứng về tài chính của người trả tiền cho chuyến đi (nếu bạn là người tự lo tiền cho chuyến đi, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình).
  • Bằng chứng về công việc của người xin visa ở Việt Nam.
  • Bằng chứng về tài sản của người xin visa (sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà...).
  • Hộ khẩu gia đình (bản copy).
  • Lệ phí xét duyệt hồ sơ xin thị thực.

* Lưu ý:

  • Trên đây là những thủ tục cơ bản, cán bộ Thị thực có thể sẽ yêu cầu người xin thị thực bổ sung thêm những giấy tờ khác trước khi quyết định đơn xin thị thực.
  • Khi nộp hồ sơ, người xin thị thực cần mang theo giấy tờ gốc và một bộ photo.
  • Người xin thị thực cần đảm bảo nộp đúng loại thị thực trước khi nộp đơn, nếu nộp sai loại, đơn xin thị thực có thể bị từ chối.
  • Thông tin chi tiết, mời bạn liên hệ: Đại sứ quán Anh, tầng 4-5, Tòa nhà trung tâm, 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: (84) (4). 9360500

                                            ARGENTINA

Giấy tờ cần có để xin visa đi Argentina:

  • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành: phải có giá trị tối thiểu là 6 tháng kể từ ngày dự định nhập cảnh và có ít nhất một trang hoàn toàn miễn phí dành cho thị thực.
  • Một mẫu đơn xin đã hoàn chỉnh.
  • 01 tấm hình hộ chiếu gần nhất.
  • Chứng thực ngân quỹ: thẻ tín dụng và bản kê in sẵn của ngân hàng trong sáu tháng gần đây. Cung cấp tài liệu bản gốc và bản sao.
  • Lộ trình: vé máy bay khứ hồi.
  • Fee: Holiday: US$ 30 (free for India and Morocco nationals). - Phí: du lịch- US$ 30 (miễn phí cho người Ấn Độ và người Ma-rốc). Kinh doanh: US $ 50 (miễn phí cho công dân Ma-rốc). Quá cảnh: US $ 20 (miễn phí cho công dân Ấn Độ). Tuyên truyền tôn giáo: US $ 30. Các mục đích khác: US $ 50 (miễn phí cho công dân Hoa Kỳ).
  • Phỏng vấn: Tất cả những người xin thị thực (không có ngoại lệ) đều phải 1 mình đi phỏng vấn với một viên chức lãnh sự.
  • Đương đơn có thể được yêu cầu cung cấp thêm thông tin, tài liệu bao gồm vé máy bay gốc. Nếu không cung cấp đầy đủ bất cứ tài liệu và thông tin yêu cầu nào thì đơn xin sẽ bị trì hoãn. Bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc văn phòng lãnh sự quán gần nhất ít nhất là ba mươi ngày trước ngày khởi hành để tránh những bất tiện.

Địa chỉ:

  • Deaha Building, 360 đường Kim Mã, Hà Nội.
  • Tel: 831 5262/3 ; Fax: 831 5288
  • E-mail: embarg@hn.vnn.vnvà seconembarg@hn.vnn.vn
  • Giờ mở cửa: từ thứ 2 đến thứ 6
  • Giờ làm việc: 08.30 - 12.00 & 13.00 - 16


                                                BRAZIL

  • Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 06 tháng kể từ ngày khởi hành
  • 1 ảnh 4x6
  • 1 form có chữ ký trực tiếp của đương đơn
  • Thư mời bên đối tác ( có thể bằng fax, foto nếu là bản gốc thì càng tốt)
  • Booking khách sạn
  • Quyết định nghỉ phép cho đi du lịch
  • Booking vé máy bay
  • Khả năng tài chính chi trả cho chuyến đi ( tối thiểu 3000 USD ) – phải có giấy xác nhận giao dịch của tài khoản trong vòng 6 tháng gần nhất
  • LỆ PHÍ: 50$ Mỹ - Nộp tại ngân hàng ANZ
  • Thời gian làm việc cả đi công tác và đi du lịch là 1 tuần, không làm nhanh, làm khẩn.
  • Nếu là công dân của một trong những nước được liệt kê dưới đây, bạn may mắn! Bạn không cần phải có thị thực để nhập Brazil cho mục đích du lịch và lên đến một trú 90 ngày: Andorra, Argentina, Áo, Ba-ha-ma, Barbados, Bỉ, Bolivia, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Chile, Colombia, Costa Rica, Croatia, Đan Mạch, Ê-cu-a-đo, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Guatemala, Honduras, Hungary, Iceland, Ai-len, Israel, Ý, Liechtenstein, Lúc-xăm-bua, Ma Cao, Malaysia, Monaco, Ma-rốc, Namibia, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, SM Order of Malta, Panama, Paraguay, Peru, Philippin, Ba Lan, Bồ Đào Nha, San Marino, Slovakia, Slovenia, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Suriname, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thái Lan, Trinidad & Tobago, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, Uruguay, Va-ti-căng, Venezuela
  • Địa chỉ: 14 Thụy Khuê, Hà Nội.
  • Tel: 8432544
  • Fax: 8432542


                                                  CANADA

Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết giúp bạn trong quá trình xin visa:

  • Hộ chiếu có hạn sử dụng ít nhất trên 6 tháng (được tính từ ngày khởi hành).
  • Ảnh: 06 tấm ảnh khổ 4 x 6 (hình chụp phông trắng, hình chụp không qúa 06 tháng).
  • Photo hộ khẩu và Chứng minh nhân dân.
  • Hôn thú và khai sinh con (nếu đã lập gia đình). Giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của địa phương (nếu chưa lập gia đình).
  • Giấy phép kinh doanh trong trường hợp qúy khách đứng chủ tên kinh doanh, các chứng từ thuế, hóa đơn… Hoặc hợp đồng lao động nếu qúy khách làm việc cho công ty tư nhân hay Nhà nước. Trường hợp này qúy khách phải có thêm Quyết định cho nghỉ phép của Ban giám đốc công ty để đi du lịch.
  • Thư mời của công ty tại Canada, kèm theo chứng minh tài chính (nếu có) như: Job Letter, T4, giấy tờ của Sở thuế, Bank Statement, giấy tờ nhà…
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính:
    • Tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm (càng nhiều càng tốt, tối thiểu là $4.000 USD).
    • Chứng từ về chủ quyền tài sản (hợp đồng mua nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở).
    • Chứng từ về thu nhập lợi tức: Cổ đông công ty, nhà cho thuê (nếu có).
    • Giấy xác nhận mức lương hay thu nhập của quý khách do cơ quan, công ty mà quý khách đang làm việc (nếu có).
    • Các hợp đồng mua bán kinh doanh trong thời gian hiệu lực của doanh nghiệp mà quý khách đang làm chủ (nếu có).
    • Tất cả các chứng từ trên phải là bản chính. Quý khách sẽ trình những giấy tờ này cho chuyên viên phỏng vấn của Lãnh sự Canada khi được yêu cầu. Công ty chúng tôi không giữ những giấy tờ trên của quý khách.
    • Những giấy tờ trên là điều kiện cần để chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn cho tất cả các trường hợp. Quý khách sẽ được các Chuyên viên của công ty chúng tôi tư vấn về hồ sơ cho từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt, ngoài ra chúng tôi còn chuẩn bị cho quý khách về tâm lý phỏng vấn, các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn để đạt kết quả tốt nhất.

Địa chỉ:

  • Tại Hà Nội: 31 Hùng Vương. Tel: 38235500. Fax: 37345049.
  • Tại Sài Gòn: 235, Đồng Khởi, Quận 1. Tel: 38279899. Fax: 38279935
  • Giờ làm việc: 8g00 – 17g00 từ thứ hai đến thứ năm; 8g00 đến 13g30 thứ sáu


                                                 MYANMAR

Từ ngày 26/10/2013, công dân mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam được miễn thị thực (visa) nhập cảnh vào Myanmar. Công dân của một bên là người mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh lãnh thổ bên kia với thời gian lưu trú không quá 14 ngày. Nếu có nhu cầu nhập cảnh và lưu trú với thời hạn trên 14 ngày thì phải làm thủ tục xin thị thực bên tiếp nhận trước khi nhập cảnh. Vậy là từ nay các bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền và thời gian để thực hiện các bước xin Visa đến Myanmar như trước đây

  • Bước 1: Truy cập http://www.myanmarevisa.gov.mmvà điền vào đơn xin cấp visa trực tuyến.
  • Bước 2 : Xác nhận và thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ
  • Bước 3: Nhận được thư chấp nhận (trong vòng 5 ngày làm việc)
  • Bước 4: Nhận được visa khi đến Myanamar

Lệ phí:

  • Lệ phí xin Visa: 40 USD
  • Làm Visa trực tuyến, bạn phải trả thêm một khoản phí quá trình thực hiện


                                                   TRUNG QUỐC

Các giấy tờ cần có:

  • Hộ chiếu còn hạn sáu tháng trở lên.
  • CMND và 02 ảnh 4x6 mới chụp.
  • Điền đầy đủ mẫu đơn và nộp
  • Thời hạn nhận visa: 5 ngày. Trong trường hợp cần gấp (sáng làm chiều lấy), hãy báo với họ và đóng phí nhiều hơn.

Địa chỉ:

  • Tại TP.HCM: 39 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1. Tel: 38292465. Fax: 38275845
  • Tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu. Tel: 38453736. Fax: 38232826.


                                                 Châu Âu

Hiệp ước Schengen: là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước Châu Âu ký kết. Khởi đầu là: Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Theo đó, nếu có visa của 1 trong 8 nước thì bạn được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen. Hiện nay có 25 nước tham gia Hiệp Ước Schengen: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Síp. 

Để xin visa Châu Âu các nước trong khối Liên minh Châu Âu, thì các bạn nên xin Visa đi Châu Âu thông qua Visa của đất nước đâu tiên mà bạn đến tại Châu Âu. Thường các bạn đi du lịch sẽ bắt đầu ở Pháp hoặc Ý, vì vậy thủ tục xin Visa cũng là thủ tục visa đi Pháp, Đức hoặc visa đi Ý.

Dưới đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa đi Pháp:

  1. Các văn bản không thể thiếu khi nộp hồ sơ
  • Mẫu đơn xin thị thực Schengen : điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên. Đơn xin thị thực bắt buộc phải được điền bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.
  • 01 hình thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí sau : ảnh chụp phần đầu của đương đơn, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, là hình màu trên nền trắng đồng màu (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần.
  • Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng : Nộp bản chính và bản photocopie tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
  • Sổ hộ khẩu : Nộp bản chính và bản photocopy.
  • Lệ phí hồ sơ : trả bằng tiền mặt bằng đồng VN tương đương với 60 Euros.
  • Lưu ý : lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp thị thực.
  1. Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi (nếu đi du lịch)
  • Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.
  • Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi.
  1. Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi (nếu đi thăm thân nhân)
  • Thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này.
  • Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi.
    4. Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi (nếu đi công tác)
  • Giấy mời của một công ty hay một chính quyền để tham dự các cuộc gặp mặt, hội nghị hay sự kiện thương mại, công nghiệp hay nghề nghiệp.
  • HOẶC các bằng chứng về mối quan hệ thương mại hay nghề nghiệp : hợp đồng, hóa đơn…
  • HOẶC thẻ ra vào các hội chợ, hội nghị, các giấy tờ xác nhận hoạt động của doanh nghiệp, lệnh công tác

Bài viết cùng danh mục: